26/10/2021

Tháng 10, 2021TIỂU BÌNH
Ảnh: THOM ATKINSON
Là đại diện duy nhất của Việt Nam tại Discovered, một dự án của Wallpaper, AHEC và Bảo Tàng Thiết Kế London, Nguyễn Huyền Trang bước ra thế giới với khao khát góp phần định hình thương hiệu nội thất Việt Nam qua những giá trị truyền thống.


Đoá Hoa Mai tươi thắm
Tốt nghiêp Đại học Kiến trúc TP.HCM năm 2019, hành trang vào đời của Nguyễn Huyền Trang khá “nặng kí” bởi trước đó 1 năm, cô vinh dự đạt giải Nhất cuộc thi Hoa Mai 2018, đồng thời cũng là một trong những quán quân cuộc thi ASEAN Furniture Design Contest 2018. Tuy nhiên, để thực sự hiểu rõ bản thân, Trang quyết định cho mình 1 năm về quê “ăn cơm nhà”. Không ngờ, khoảng thời gian không phải vướng vào bất cứ áp lực nào ấy lại là những tích luỹ quý báu, giúp Trang khơi nguồn sáng tạo khi đầu quân về công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF). “Tôi cũng từng phân vân giữa việc thiết kế tự do và tham gia môi trường DN. Thế nhưng, bất cứ người thiết kế nào cũng cần hiểu rõ vật liệu, kinh nghiệm sản xuất… Việc tham gia nhóm thiết kế của Trường Thành cho tôi cơ hội đó”, Trang chia sẻ.Cũng nhờ kiến thức thực tiễn mà khi nhận được động viên từ phía HAWA, tham gia dự án Discovered do Wallpaper, AHEC và Bảo Tàng Thiết Kế London tổ chức, Nguyễn Huyền Trang tự tin hơn rất nhiều, so với những ngày còn non nớt ở giải Hoa Mai. Cô cho biết: “Tôi vẫn nhớ mình đã phấn khích và lo lắng như thế nào khi nhận được lời mời tham gia. Được làm việc với những con người tài năng trên nền tảng lớn như Discovered là cơ hội hiếm có. Tuy nhiên, bên cạnh đó là trạng thái lo lắng, bơ vơ vì hành trình “đơn phương độc mã” không có đồng đội hỗ trợ chia sẻ và không biết liệu sản phẩm của mình có đủ tốt hay không”.


Discovered, bộ sưu tập ghế đẩu lấy cảm hứng với những mái chùa truyền thống trong văn hóa Việt Nam, có thể xếp chồng lên nhau, của Trang thực sự tạo được ấn tượng. Để làm được điều đó, Trang đã áp dụng phương pháp lợp ngói trong kiến trúc truyền thống để giấu đi cấu trúc nối ở bên dưới sản phẩm thiết kế. Từng chiếc ghế đều có các chốt làm bằng gỗ màu tương phản nhưng các mối nối được giấu kín khi xếp chồng, tạo nên một thể thống nhất lạ mắt. Tác phẩm này có thể dùng để trang trí không gian, vừa có thể tạo thêm chỗ ngồi tiện lợi. “Sáng tạo nội thất phải là sự kết hợp hài hòa giữa tính thẩm mỹ và tính ứng dụng”, Trang nói.
Giấc mộng ODM
Thuộc thế hệ 9x nhưng với Trang, các giá trị văn hoá truyền thống Việt Nam luôn có sức thu hút đặc biệt và là đề tài bất tận cho những sáng tác của mình. Bước chân ra thế giới của Trang, là khát vọng làm mới những giá trị truyền thống và quảng bá đến bạn bè quốc tế. Nhà thiết kế trẻ này cho biết, cội nguồn văn hoá chính là sự khác biệt giữa dân tộc này và dân tộc khác. Khi bước chân ra thế giới, đó cũng sẽ là giá trị để nội thất Việt Nam không hòa lẫn với các thiết kế khác. Đây cũng là chìa khoá để công nghiệp nội thất Việt Nam có thể dịch chuyển OEM sang ODM.


Là thành viên thiết kế của đội ngũ concept TTF, Huyền Trang luôn quan niệm mỗi ngày được đến nhà máy, được tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm mình thiết kế là những quãng thời gian vô cùng giá trị. Đó không còn là những bản vẽ tay trên giấy hay thao tác trên máy tính mà là cả quá trình thành hình, hiện hữu của sản phẩm. Theo Trang, mặc dù sản xuất đồ nội thất là thế mạnh của Việt Nam, nhưng thiết kế nội thất thì lại là một lĩnh vực còn mới và chưa được chú trọng cho đến những năm gần đây. Những người làm thiết kế nội thất đều đang phải tự mày mò trên con đường của mình, vì vậy thực hành thiết kế ở Việt Nam vốn dĩ sẽ gặp nhiều thách thức nhất định. Trong đó, thách thức lớn nhất của các nhà thiết kế trẻ là làm sao để có thể kết nối với các nhà sản xuất, với thị trường và chinh phục được thị hiếu thẩm mỹ ngày càng cao của khách hàng.  Thiết kế nội thất tại Việt Nam vẫn còn mới mẻ và tôi hy vọng sẽ góp được một tiếng nói, thúc đẩy sự hiện diện và tầm ảnh hưởng của ngành với bạn bè thế giới”, Trang nói vậy.
Ông Nguyễn Trọng Hiếu, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF):
Đồng hành cùng người trẻ

Bất cứ người làm nội thất Việt Nam nào cũng mang giấc mơ về ngày mà sản phẩm do người Việt thiết kế, sản xuất tại Việt Nam, mang thương hiệu Việt Nam. Tuy nhiên, từ nền gia công như hiện có bước lên hoàn thiện để có thể tham gia cả chuỗi cung ứng là một hành trình rất dài. Và, không phải ai cũng đủ niềm tin cho hành trình ấy.
Việc một thiết kế nội thất của người Việt Nam, trẻ và sáng tạo hiện diện ở Bảo Tàng Thiết Kế London cũng như một cánh én, không đủ để làm nên một mùa xuân nhưng nó có giá trị tiếp thêm niềm tin để thế hệ kế thừa của ngành nội thất Việt Nam tiếp tục hướng đến mục tiêu này. Từ OEM hướng đến ODM hay xa hơn là OBM, bất cứ ngành công nghiệp nào cũng đều cần những bước khởi đầu như vậy. TTF chúng tôi ủng hộ và đồng hành với các nhà thiết kế trẻ trong quá trình ấy.


Theo TTF.

Bạn cần tư vấn?

Nhận tư vấn từ chuyên gia:

"Vì đời cần đẹp"- Bằng khát vọng tiên phong trong ngành nội – ngoại thất, TTF phấn đấu trở thành thương hiệu Việt mang tinh hoa tầm vóc trí tuệ và niềm tự hào Việt Nam lan tỏa khắp bạn bè Thế giới.