24/08/2022

Tháng 8, 2022

Ngày 04/08/2022, Cục Phòng vệ thương mại thông tin DOC (United States Department of Commerce) từ chối bản bình luận của 40 doanh nghiệp do phản hồi muộn hơn yêu cầu. Ngày 19/08/2022, DOC tuyên bố rằng họ đã chọn 27 công ty Việt Nam dựa trên dữ liệu CBP (Customs and Border Protection, từ 2019-2021, nhưng không cho biết cách thức cụ thể, đính kèm) để trả lời chính xác và đúng thời hạn Bảng câu hỏi điều tra của DOC nhằm tránh kết quả bất lợi.

http://admin.truongthanh.com/Upload/UserFiles/files/SCO%20-%20DOC%20reject.pdf
http://admin.truongthanh.com/Upload/UserFiles/files/2022-08-19%20Wooden%20C%26V%20SCO-VN%20Q%26V%20Qre_PUB(1).PDF


Các Doanh nghiệp được chọn chịu nhiều áp lực giải trình về cách thức phân biệt các bộ phận cấu thành sản phẩm, nguồn gốc gỗ, nguyên liệu chính, các vật tư liên quan, quá trình chế biến các sản phẩm này tại Việt Nam và báo cáo tổng số lượng nguyên vật liệu, bán thành phẩm, etc. có liên quan đến chuỗi cung ứng xuất xứ từ Trung Quốc.
Mục đích chính của chuỗi hành động này từ DOC là chống lẩn tránh thương mại của các chuỗi cung ứng có xuất xứ Trung Quốc tìm nước thứ ba để đi vào thị trường Mỹ nhằm hưởng mức thuế thấp hơn. Ngoài tủ gỗ, DOC đã khởi động việc điều tra lẩn tránh thương mại đối với gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam và dự kiến, giữa tháng 10-2022, sẽ ban hành phán xét cuối cùng.
Sớm nhận định rõ về bối cảnh chung, TTF đã tích cực cùng Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), Cục Phòng vệ thương mại, Luật sư từ hãng luật uy tín của Mỹ (DHLaw) và hơn 20 doanh nghiệp trong ngành chủ động điều trần, theo sát mọi diễn biến của chuỗi hành động từ DOC, chuẩn bị đủ hồ sơ để giải trình: TTF không sản xuất gỗ ép, và không sử dụng bán thành phẩm từ Trung Quốc, toàn bộ nguyên vật liệu được sản xuất tại Việt Nam. Do đó, TTF không bị ảnh hưởng bởi vấn đề này.

TTF ủng hộ chủ trương của DOC trong việc bảo đảm minh bạch nguồn gốc nguyên vật liệu, bán thành phẩm và quá trình sản xuất, nhằm đảm bảo cạnh tranh công bằng cho các Doanh nghiệp có hoạt động chân chính tại Việt Nam.

 

Bạn cần tư vấn?

Nhận tư vấn từ chuyên gia:

"Vì đời cần đẹp"- Bằng khát vọng tiên phong trong ngành nội – ngoại thất, TTF phấn đấu trở thành thương hiệu Việt mang tinh hoa tầm vóc trí tuệ và niềm tự hào Việt Nam lan tỏa khắp bạn bè Thế giới.